Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 300K

Bảo vệ môi trường: Nói ít hành đồng nhiều

Bảo vệ môi trường: Nói ít hành đồng nhiều

Tôi tham gia phong trào bảo vệ môi trường ở Úc từ những năm 1970-1980, khi còn là một thanh niên. Chúng tôi vận động bảo vệ rừng ở Úc khỏi những hệ lụy từ ngành công nghiệp làm bột giấy và nhiều vấn đề khác.

Cho đến nay, sau gần một đời tham gia cũng như quan tâm đến các vấn đề môi trường, tôi thấy rằng ý thức của người dân trong cộng đồng tôi sinh sống đã tăng lên nhưng vẫn thiếu những hành động cụ thể để bảo vệ môi trường tốt và có hiệu quả hơn.

Có một khoảng cách lớn giữa những gì chúng ta biết là tốt hoặc không tốt cho môi trường và những gì chúng ta thực sự hành động. Chẳng hạn, chúng ta biết canh tác hữu cơ tốt cho đất và hệ sinh thái nhưng chúng ta vẫn lạm dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học trong sản xuất trồng trọt vì chúng ta phụ thuộc vào nó quá lâu. Chúng ta biết thiên nhiên tốt cho tâm trí và sức khỏe con người nhưng vẫn tìm cách lấn chiếm, phá rừng, làm suy thoái rừng vì nhiều mục đích.

Người nghèo thì nói họ cần kinh tế, miếng ăn, thu nhập trước khi nghĩ đến môi trường. Người giàu thì luôn có đội ngũ chuyên gia vận động chính sách, truyền thông để thuyết phục các chính trị gia rằng môi trường cần phải hi sinh để tạo ra công ăn việc làm, thúc đẩy kinh tế.

Tôi sống ở Nha Trang 13 năm qua và thấy rằng thành phố đã phát triển theo hướng xây dựng nhiều công trình, nhà cửa hơn. Thiên nhiên dần lùi bước trước con người. Bãi biển nhiều người hơn nhưng ngư dân địa phương đi thuyền thúng đánh bắt hải sản gần bờ mỗi ngày lại câu được ít cá mực hơn.

Rõ ràng Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn về vấn đề môi trường. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng có những vấn đề chỉ tồi tệ hơn theo thời gian nếu chúng ta khoanh tay ngồi nhìn như nước biển dâng kết hợp sụt lún ở Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay. 


Thiệt hại kinh tế này khiến người dân phải gánh chịu. Nếu không ngăn chặn tình trạng khai thác cát cũng như có các vấn đề thích ứng với tình trạng mất phù sa do hệ thống đập thủy điện trên dòng sông Mekong từ Trung Quốc trở xuống, tình hình của Đồng bằng sông Cửu Long sẽ là thảm họa.

Bảo vệ môi trường:  Bớt nói,  hãy hành động - Ảnh 2.

Sạt lở ở một bờ biển ở miền Trung - Ảnh: TTO

Tuy nhiên với nhiều người, ngày không lành của tương lai này dường như chỉ là một lời hù dọa xa vời. Thậm chí nếu có, chi phí của thảm họa bị chia cho nhiều người gánh chịu và như thế chúng ta không biết tổng chi phí thực sự của một thảm họa thiên nhiên. Tôi mong muốn nhìn thấy nhiều hành động thực tiễn hơn cho môi trường.

Tuyên truyền là tốt nhưng chúng ta cần quyết tâm và quyết liệt hơn trong hành động. Kêu gọi và đoàn kết với mọi người để bảo vệ môi trường không phải là câu chuyện của những kẻ "lập dị".

Bài sau →