Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 300K

Con người đang hủy diệt 83% các loài khác trên trái đất

Con người đang hủy diệt 83% các loài khác trên trái đất

Vậy nhiệm vụ và nguyên nhân chúng ta tồn tại trên thế giới là gì?

Hệ sinh thái trên trái đất vô cùng kỳ diệu khi có sự cân bằng và tự thích nghi với môi trường sống. Bất kể giống loài nào cũng có đóng góp cho chuỗi sinh thái tự nhiên và có vai trò quan trọng nhất định trong cả khâu. Từ những vi sinh vật nhỏ bé cho đến những loài khổng lồ như voi, từ loài sống dưới nước như tôm cá cho đến những con chim bay trên trời, từ động vật ăn thịt như hổ báo cho đến các loài thực vật, mọi thứ đều có lý do để tồn tại.


Con người cũng là một sinh vật trên trái đất và thật "không may" chúng ta lại là những kẻ thống trị, đứng đầu của chuỗi thức ăn. Tuy nhiên, vai trò của con người với trái đất vẫn còn khá mịt mờ. Nhân loại đứng đầu hệ sinh thái vậy phải chăng vai trò của chúng ta là phải bảo vệ những giống loài thấp cấp hơn? Thế nhưng hãy xem con người đang làm gì với mẹ trái đất.

Nghiên cứu cho thấy 7,6 tỷ con người chỉ chiếm 0,01% sự sống trong tổng số các loài và chiếm tới 86% diện tích đất, nhưng chúng ta đã hủy diệt tới 83% số sinh vật hoang dã và 50% số thực vật kể từ khi văn minh nhân loại hình thành. Trong vòng 50 năm qua, khoảng một nửa động vật trên trái đất đã bị chết do nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp từ con người. Tồi tệ hơn, 300 năm đánh bắt hải sản khiến đại dương chỉ còn 1/5 số sinh vật có vú.

Trên thực tế, vi khuẩn mới là dạng sinh vật sống chiếm tỷ lệ nhiều nhất trên thế giới với 13% trong khi thực vật chiếm tới 82% sự sống của trái đất. Tất cả những loài sinh vật từ cá cho đến động vật chỉ chiếm 5%.

Nếu so sánh về số lượng, loài nấm thậm chí đông gấp 200 lần so với con người, vi khuẩn đông gấp 1.200 lần còn cây cối nhiều gấp 7.500 lần

Điều khá thú vị là dù tàn sát phần lớn sinh vật trên trái đất nhưng ngành chăn nuôi của con người lại đang đóng góp phần lớn số lượng cho một số loài. Khoảng 70% số loài chim trên thế giới hiện nay là thuộc về các trại chăn nuôi, khoảng 60% số động vật có vú hiện nay là do con người chăn thả.

Tuy nhiên, chính sự phát triển của ngành chăn nuôi lại đang tàn phá thiên nhiên dẫn đến nguy cơ diệt chủng lần thứ 6 của con người.

Nguồn cafebiz
← Bài trước Bài sau →