Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 300K

Hàn Quốc liệt ô nhiễm bụi mịn thành thảm họa quốc gia

Hàn Quốc liệt ô nhiễm bụi mịn thành thảm họa quốc gia

Chính phủ Hàn Quốc đang tiến hành đưa ô nhiễm bụi mịn, một trong những vấn đề hàng đầu của đất nước, vào danh sách các thảm họa quốc gia.

Đường phố Seoul chìm trong làn sương bụi mịn.Ảnh: Koreabizwire

Giới quan chức Hàn Quốc tuyên bố rằng, nếu ô nhiễm bụi mịn được pháp luật công nhận là thảm họa quốc gia, chính phủ nước này sẽ tiến hành đánh giá chính xác những thiệt hại mà nó gây ra và tăng cường những biện pháp hỗ trợ.

Trả lời phóng viên của Yonhap News, một quan chức Hàn Quốc nói rằng: “Dự thảo các điều luật về quản lý thiên tai sẽ được điều chỉnh bổ sung thêm nếu ô nhiễm bụi mịn được chính phủ liệt kê vào danh sách các thảm họa quốc gia. Hiện nay, chúng tôi đang chờ quyết định từ Quốc hội để xem họ có đồng ý thông qua hay không”.

Sáng ngày 5/3/2019, chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp với đảng Dân chủ cầm quyền để thảo luận về những giải pháp tối ưu nhất nhằm đương đầu với nạn ô nhiễm bụi mịn. Cho Jeong-sik, nhà hoạch định chính sách của Đảng Dân chủ, cho hay: “Các chuyên gia nói rằng tình trạng ô nhiễm bụi mịn đang trở nên tệ hơn do những đợt gió thổi từ Trung Quốc vào. Chúng tôi thực lòng xin lỗi người dân vì sự bất tiện mà họ phải chịu đựng vì bụi mịn.

Hàng loạt các biện pháp đã được thực thi nhằm giảm thiểu số lượng khói bụi từ những phương tiện đi lại và những công trình xây dựng. Đồng thời, chúng tôi sẽ tăng cường thảo luận bên phía Trung Quốc để có được phương án tốt nhất nhằm chắm dứt tình trạng ô nhiễm đáng sợ này”.

Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một loạt dự luật trong ngày 13.3, cho phép các cơ quan chức năng tiếp cận các quỹ khẩn cấp cho các biện pháp bao gồm bắt buộc lắp đặt máy lọc không khí công suất cao trong các lớp học và khuyến khích bán xe chạy bằng khí gas hóa lỏng, vốn tạo ra lượng khí thải thấp hơn so với chạy bằng xăng và dầu diesel.

Các biện pháp khẩn cấp này cho phép chính quyền Hàn Quốc có quyền sử dụng quỹ khẩn cấp trị giá 2,65 tỉ USD, trước những lời chỉ trích về việc Tổng thống Moon Jae-in không thể giải quyết khủng hoảng.

Ô nhiễm không khí đã trở thành một vấn đề chính trị quan trọng sau khi nồng độ các hạt bụi mịn tăng lên mức kỷ lục ở nhiều nơi trong nước vào tuần trước, theo truyền thông Hàn Quốc.

Hiện nay, nồng độ bụi mịn PM 2.5 ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã đạt mốc 145 microgram trên một mét khối. Phần lớn trường học ở nơi đây đã phải tạm dừng các hoạt động ngoài trời để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh. Ngoài ra, chính quyền địa phương ở một số nơi thành phố khác cũng ráo riết thực hiện những biện pháp an toàn khẩn cấp, kêu gọi người dân hạn chế đi lại cho đến khi tình trạng ô nhiễm lắng xuống. Bảy thành phố lớn chịu nồng độ hạt PM 2.5 (vi bụi 2.5 micromet) nguy hiểm cao kỷ lục, theo Viện Nghiên cứu môi trường quốc gia Hàn Quốc.


Theo: thegioitiepthi

← Bài trước Bài sau →