Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 300K

Hãy thay đổi thói quen sử dụng túi ni-lông và sản phẩm nhựa để cứu lấy trái đất

Hãy thay đổi thói quen sử dụng túi ni-lông và sản phẩm nhựa để cứu lấy trái đất

Có thể bạn không để ý: việc lạm dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa hàng ngày chính là hành động hủy hoại môi trường sống nghiêm trọng nhất của chúng ta.

Bởi các sản phẩm từ nhựa và ni-lông phải mất hàng trăm năm, thậm chí đến cả nghìn năm mới bị phân hủy. Trong thời gian đó, chúng cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài động vật, thực vật, làm tắc nghẽn hệ thống hạ tầng phục vụ dân sinh, thu hẹp không gian sống của sinh vật và gây độc cho môi trường. Ngoài ra, chất thải nhựa và ni-lông khi đốt sẽ tạo ra khí thải có chứa đi-ô-xin và Furan, là những chất kịch độc, tồn tại lâu dài trong môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Do đó, mỗi cá nhân hãy có trách nhiệm hơn với những gì mình làm, không chỉ vì chúng ta mà còn vì một thế giới không ô nhiễm cho thế hệ mai sau.

May mắn thay, có những bước đơn giản mà chúng ta có thể làm để giảm đáng kể lượng chất thải nhựa bạn tạo ra.

Thay đổi thói quen sử dụng ống hút nhựa

Một trong những cách đơn giản nhất để giảm thiểu việc xả rác thải nhựa ra ngoài bãi rác là nói không với ống hút nhựa. Thay vì sử dụng ống hút nhựa, bạn có thể chọn dùng loại ống hút làm từ thép không gỉ hoặc ống hút làm từ tre dùng nhiều lần.

Thay đổi thói quen sử dụng ống hút nhựa

Hạn chế kẹo cao su

Theo truyền thống, kẹo cao su được làm từ nhựa cây chicle, một loại cao su tự nhiên. Nhưng khi các nhà khoa học tạo ra cao su tổng hợp, polyethylene và polyvinyl acetate, thì nhiều nhà sản xuất bắt đầu dùng nó để thay thế cao su thiên nhiên trong hầu hết các loại kẹo cao su vì tính kinh tế của nó. Bởi vậy, khi nhai kẹo cao su tức là bạn cũng đang nhai nhựa.

Mua đồ có bao bì hộp giấy thay vì chai/hộp nhựa

Khi mua bột giặt hay chất tẩy khác, hãy lựa chọn sản phẩm cùng loại nhưng được đóng trong hộp giấy thay vì chai nhựa (nếu có). Các-tông có thể dễ dàng tái chế và chế tạo thành nhiều sản phẩm hơn là nhựa.

Mua đồ có bao bì hộp giấy thay vì chai/hộp nhựa

Mua số lượng lớn

Khi mua những loại thực phẩm và lương thực như gạo, mì ống, đậu, các loại hạt, ngũ cốc… nếu bạn lựa chọn mua với số lượng lớn đầy ắp túi đựng hoặc đồ chứa có thể tái sử dụng sẽ giúp tiết kiệm cả tiền bạc và bao bì.

Dùng túi/hộp đựng có thể tái sử dụng

Bạn có thể mua nhiều loại thực phẩm được dựng trong bình/lọ thủy tinh hoặc túi silicone thay vì bằng nhựa, kể cả nước sốt spaghetti, bơ đậu phộng, sốt salsa và táo,…  Thay vì dùng túi nhựa để đựng mang về nhà rồi bỏ chúng đi, hãy sử dụng các bình/lọ/túi để đựng thực phẩm hoặc mang theo chúng khi bạn mua thực phẩm được bán với số lượng lớn.

Dùng túi/hộp đựng có thể tái sử dụng

Bạn có thể tham khảo các loại túi tái sử dụng nhiều lần và đa năng:

https://ecobabo.com/collections/eco-bag

Dùng chai lọ hay đồ dùng như đũa, muỗng, nĩa có thể tái sử dụng

Không nên dùng vật dụng như đũa, muỗng, nĩa, chai, ly, hộp... một lần rồi bỏ bằng nhựa.

Dùng đũa, muỗng, nĩa có thể tái sử dụng

Mang theo đồ đựng của riêng bạn nếu có thể

Cho dù bạn mua đồ ăn để mang về hoặc gói đồ ăn còn thừa ở nhà hàng sau khi dùng bữa, nhớ mang theo các đồ đựng có thể tái sử dụng của riêng bạn.

Dùng diêm thay cho bật lửa ga

Nếu bạn cần thắp nến, thắp lửa trại hoặc đốt một đống lửa,… hãy lựa chọn những que diêm thay vì chiếc bật lửa dùng một lần.

Dùng diêm thay cho bật lửa ga

Lựa chọn hộp lưu trữ an toàn khi tích trữ đông lạnh

Thực tế là tích trữ thực phẩm ở ngăn đá của tủ lạnh hay tủ đông sẽ mang đến sự tiện lợi cho chúng ta, nhưng đa phần chúng ta đều sử dụng đến nhiều bao bì nhựa để bọc thực phẩm. Thay vào đó, hãy lựa chọn các loại hộp nhựa an toàn hoặc túi silicone để lưu trữ. Các loại túi silicone chuyên dụng để đựng thực phẩm đều rất an toàn cho sức khỏe, hơn nữa chúng rất bền có thể sử dụng lâu dài.

Lựa chọn hộp lưu trữ an toàn khi tích trữ đông lạnh

Bạn có thể tham khảo thêm về túi đựng thực phẩm và bảo quản thức ăn tại đây:

https://ecobabo.com/products/tui-silicone-luu-tru-nap-kep

Trả lại đồ đựng hàng hóa có thể tái sử dụng

Nếu bạn đang sẵn có hộp nhựa để đựng trái cây, khi đi mua trái cây hoặc cà chua ở chợ, có thể mang chúng theo để đựng. Còn nếu bạn không cần sử dụng đến những chiếc hộp mà người bán đã đóng gói sẵn, bạn thậm chí có thể yêu cầu người bán nhận lại những chiếc hộp đó để họ có thể tái sử dụng chúng.

Sử dụng tã vải thay tã giấy

Bằng cách đơn giản chuyển sang tã vải, bạn sẽ không chỉ làm giảm lượng rác thải từ đồ dùng của bé, mà bạn cũng sẽ tiết kiệm kha khá tiền bạc.

Sử dụng tã vải thay tã giấy

Tự ép và vắt nước trái cây

Thay vì mua nước trái cây đã đóng sẵn trong chai nhựa, hãy tự ép nước trái cây hoặc ăn trái cây tươi. Cách làm này không chỉ làm giảm thiểu chất thải nhựa, mà nó cũng tốt hơn cho bạn bởi vì bạn sẽ nhận được nhiều vitamin và chất chống oxy hoá hơn.

Tự ép và vắt nước trái cây

Dùng chất tẩy rửa tự chế bằng nguyên liệu xanh - sạch

Không cần nhiều chai lọ chứa chất tẩy, vệ sinh hóa học để làm sạch cửa sổ, sàn nhà,… nếu bạn có một số nguyên liệu trong tay như soda baking và dấm. Vì vậy, bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng không gian, tiết kiệm một ít tiền, và tránh những chất độc hại bằng cách làm ra sản phẩm làm sạch của riêng mình.

Dùng chất tẩy rửa tự chế bằng nguyên liệu xanh - sạch

Chuẩn bị đồ ăn đúng cách

Nếu hộp đựng đồ ăn trưa của bạn chứa đầy túi nhựa dùng một lần thì đây là lúc để thay đổi. Thay vì đóng gói đồ ăn nhẹ và bánh mì trong túi, đặt chúng trong hộp đựng có thể sử dụng lại được ở nhà hoặc thử các đồ ăn trưa như túi ăn vặt có thể tái sử dụng. Các loại hộp thủy tinh và túi silicone đựng thực phẩm là sự lựa chọn tốt.

Chuẩn bị đồ ăn đúng cách

Hãy thay đổi thói quen sử dụng túi ni-lông, sản phẩm nhựa - Vì một môi trường xanh sạch đẹp cho con em chúng ta.

← Bài trước Bài sau →