Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 300K

Màng bọc thực phẩm những hiểm họa báo trước cho sức khỏe

Màng bọc thực phẩm những hiểm họa báo trước cho sức khỏe

Tiện lợi nhưng nguy hại khôn lường

Đáp ứng như cầu sử dụng, các nhà sản xuất đưa ra các mẫu màng bọc với quảng cáo được làm từ 100% nhựa PVC hoặc PE, không có hóa chất độc hại và có thể dùng với mọi hình thức, từ bảo quản đến chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy có tới 50% thành phần màng bọc là chất hóa dẻo có phụ gia. Vì bản thân nhựa PVC, PE không thể dẻo như những màng bọc đang được quảng cáo mà cần có chất hóa dẻo.

Dùng màng bọc thực phẩm rất tiện nhưng nếu sai cách cũng nguy hiểm khôn lường.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chất hóa dẻo như DOP, CD… Những chất này đều bị cảnh báo là độc hại với sức khỏe con người. Vì vậy, để giảm bớt những nguy hại khi sử dụng màng bọc thực phẩm, các chuyên gia khuyên người dùng cần lưu ý những sai lầm dưới đây tránh mắc sai lầm gây ảnh hưởng sức khỏe.

Dùng màng bọc thực phẩm cho vào lò vi sóng

Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng là một sai lầm tai hại. Bởi màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.

Bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ

Không nên dùng màng bọc thực phẩm bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng và những thực phẩm chứa dầu mỡ vì sau khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hóa học chứa trong màng bọc sẽ dễ dàng phát huy, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, không dùng bọc những thực phẩm ở môi trường acid, kiềm hoặc nhiệt độ cao. Các chất độc hại này thôi nhiễm vào thực phẩm sẽ tác động đến hệ thống nội tiết làm phát triển sớm ở trẻ em gái và ảnh hưởng đến sinh sản ở trẻ em.

Sử dụng màng bọc để bao gói thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ gây hại cho sức khỏe.

Bọc sát vào thực phẩm có thể bị thôi nhiễm

Dùng màng bọc thực phẩm sát vào đồ ăn rất dễ bị thôi nhiễm những chất độc hại gây ra tác hại khôn lường cho sức khỏe. Vì thế, nên để thực phẩm trong hộp thủy tinh cao rồi mới bọc bằng màng thực phẩm. Ngoài ra, không dùng bọc những của quả như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa vì sẽ khiến hàm lượng vitamin C của những củ, quả này giảm đi nhiều.

Không dùng khi có mùi lạ

Sau khi mua màng bọc thực phẩm về sử dụng cần bảo quản màng bọc ở nơi có nhiệt độ trung bình. Nếu bảo quản ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc quá thấp dễ làm màng bọc biến chất và sinh độc tố. Đặc biệt, không sử dụng màng bọc có dấu hiệu nấm mốc, bị sun, có mùi lạ. Nếu vẫn cố tình sử dụng sẽ dễ gây ngộ độc vì mang bọc thực phẩm kém chất lượng.

Cách sử dụng màng bọc đúng cách an toàn

1. Sản phẩm thay thế

Trước tiên hãy cân nhắc đến giải pháp thay thế mà Ecobabo đang cung cấp tại đây: https://ecobabo.com/products/nap-day-thuc-pham-silicon-nhat


Ngoài việc đảm bảo an toàn tuyệt đối và nhiều tính năng vượt trội so với màng bọc thực phẩm chúng còn rất thân thiện với môi trường tranh được một lượng rác thải độc hại lớn từ mỗi gia đình sau mỗi lần sử dụng màng bọc

Nếu vẫn muốn sử dụng màng bọc thực phẩm bảo quản thức ăn thì lưu ý những điều đặc biệt quan trong sau :

2. Đọc kích hướng dẫn trên vỏ hộp màng bọc để xem chất liệu

  • Màng bọc PE dùng cho thức ăn đã qua sơ chế.
  • Màng bọc PVC bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến.
  • Không dùng màng nhôm bọc cho thực phẩm giàu axít.
  • Màng bọc càng dính càng dẻo càng phải kiểm tra kĩ thông tin sản phẩm

3. Khi bảo quản đồ ăn cần

  • Bọc cách thực phẩm ít nhất là 2,5 cm.
  • Bỏ màng bọc ra khi hâm nóng.
  • Bảo quản màng bọc ở nhiệt độ phòng.
  • Không dùng những màng bọc đã bị mốc, rúm, để quá lâu 4 tháng.
  • Không dụng lại màng bọc đã dùng.


← Bài trước Bài sau →