Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 300K

Nếu không phải là TÔI thì là AI ? Nếu không phải là BÂY GIỜ thì BAO GIỜ?

Nếu không phải là TÔI thì là AI ? Nếu không phải là BÂY GIỜ thì BAO GIỜ?

Chúng tôi nghĩ việc bảo vệ môi trường là rất đơn giản nhưng lại vô cũng phức tạp.

  • Đơn giản ở chỗ ai cũng có thể bắt đầu làm ngay được, có rất nhiều việc có thể làm.
  • Phức tạp ở chỗ nó cần thay đổi một chút liên quan đến “văn hóa” .

Nếu các bạn hiểu việc thay đổi thói quen của chính bạn khó như thế nào thì bạn phải công nhận với tôi để thay đổi một chút xíu trong “văn hóa”( văn hóa nói cho cùng chính là thói quen của dân tộc) thì nó là cả một câu chuyện lớn cần hợp sức, thống nhất từ các nền tôn giáo, các tổ chức, chính phủ... Bạn đã cảm thấy câu chuyện này bắt đầu đi xa quá khỏi khả năng của bạn rồi đúng không và bắt đầu có suy nghĩ” Chà chà! Chuyện to thật dường như mình không thể làm được gì”...

Vâng nó thật sự là như thế vì “Văn hóa” của chúng ta là như vậy.

Văn hóa của chúng ta đi lên từ nhiều tầng văn hóa thuộc địa nên bản sắc muốn hay không cũng bị ảnh hưởng rất nhiều và văn hóa đã hình thành một chuỗi những sử ảnh hưởng lên nhau

  1. Ảnh hường từ chiến tranh khiến chúng ta bao giờ cũng suy nghĩ đến sự an toàn nhiều hơn là cách mạng.
  2. Ảnh hưởng từ sự an toàn dẫn đến bao giờ cũng bắt đầu từ cái “tôi” nhiều hơn cái “chúng tôi”.
  3. Ảnh hương từ cái “tôi” khiến dân tộc rất sáng tạo nhưng lại sáng tạo mang tính chất “ lách luật” dân gian gọi là khôn lỏi.... và cứ như thế chúng ta có nền văn hóa trì hoãn, đổ lỗi, lo sợ...

Tuy nhiên điều kỳ cục nhất như chúng tôi đã nói ở trên thói quen của dân tộc là văn hóa của dân tộc. Thói quen của dân tộc lại hình thành từ thói quen của cá nhân. Khi một nhóm người cùng chung một sở thích , thói quen, tín người thì nhóm người đó có một nền văn hóa riêng. Bạn thử kiểm tra lại nhóm bạn của mình cũng có những thói quen nhất định đó nha và khi nhóm này đủ lớn “văn hóa “ của nhóm được lòng nhiều người thì nó sẽ sớm trở thành văn hóa chung.

Có phải bạn đang bắt đầu thấy mình có thể làm gì đó rồi không?

Hãy để chúng tôi tổng hợp lại một chút nền văn hóa đáng kinh ngạc của người do thái. Điều này tôi tin chắc bạn sẽ có thêm nhiều động lực nhiều hơn.

Bạn có biết?

“Dân tộc do thái dân số chỉ khoảng 6.000.000 người trong đó 70% ở đất nước Israel còn lại phân bố rải rác trên toàn bộ thế giới thế nhưng họ đang kiểm soát đến 67% các bộ máy,ý tưởng, quan trọng để điều khiển thế giới này.”

Đọc thêm sách để hiểu thêm nhé :

Đây là link download nó miễn phí. 


 

Thế nhưng họ cũng là những con người được tiến hóa đầy đủ giống như chúng ta nhưng tại sao lại có sự xuất sắc trong suy nghĩ của họ đến như vậy. Lý do không nằm ở vấn đề con người mà nó nằm ở nên văn hóa của người do thái. Tất nhiên nên văn hóa này có nhiều điều đang kinh ngạc: từ trí tuệ, từ nuôi dạy con cái, từ ý chí... tuy nhiên trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ khai thác một khía cạch từ nền văn hóa tuyệt vời này.

“Chúng ta không thể mong chờ bất cứ thay đổi gì nếu chúng ta không làm gì. Việc chúng ta làm có thể sai nhưng nó lại là nền móng là động lực cho những người sau hành động”

Tôi đã tổng hợp số đức tính đáng kinh ngạc của họ :

  • Không đùn đẩy
  • Không đổ lỗi
  • Không trì hoãn
  • Sẵn sàng chịu trách nhiệm
  • Toàn tâm hướng đến mục

Giờ chúng ta quay lại với câu chuyện còn dang dở của bạn nha.

Chúng tôi biết không phải chỉ chúng tôi đang cố gắng bảo vệ trái đất mà tôi tin rằng bạn cũng là người như thế nhưng...

... à mà thôi tôi chỉ muốn trích lại lời của các thanh niên  do thái lứa tuối khoảng 12 đến 16 tuổi.


“ Không phải tôi thì là ai? Không phải bây giờ thì là bao giờ?”
← Bài trước Bài sau →