Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 300K

Nhân loại đã dùng hết tài nguyên thiên nhiên cho phép của năm 2019

Nhân loại đã dùng hết tài nguyên thiên nhiên cho phép của năm 2019

Báo cáo của Tổ chức phi chính phủ (NGO) mang tên Global Footprint Network, cho biết ngày 8/8 là ngày đánh dấu thời điểm nhân loại đã dùng hết lượng tài nguyên mà Trái Đất có thể đáp ứng cho cả năm.

Như vậy từ nay đến cuối năm, để thỏa mãn các nhu cầu tồn tại thiết yếu, con người sẽ phải "lạm quỹ" thiên nhiên, khi không thể dừng các hoạt động khai thác.

Năm ngoái, thời điểm nhân loại dùng hết lượng tài nguyên mà Trái đất có thể đáp ứng cho cả năm là ngày 13/8.Ngày này trong năm được gọi theo tiếng Anh là Earth Overshoot Day - là ngày các nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ của nhân loại đã vượt quá những gì Trái Đất có thể phục hồi trong một năm.

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, thời điểm mang tính biểu tượng "Earth Overshoot Day" ngày càng đến nhanh hơn mốc 31/12.

Cụ thể, năm 1970, Earth Overshoot Day đến vào ngày 23/12; năm 1980 là ngày 3/11; năm 1990 là ngày 13/10; năm 2000 là ngày 4/10; năm 2005 là ngày 3/9 và năm 2010 là ngày 28/8.

Global Footprint Network và Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) cảnh báo để đáp ứng nhu cầu của toàn nhân loại, mỗi năm chúng ta cần tiêu thụ lượng tài nguyên gấp 1,6 lần khả năng đáp ứng của Trái Đất và hiện cái giá của sự lạm dụng này đã hiện hữu với tình trạng thiếu nước, sa mạc hóa, xói mòn đất, sụt giảm sản lượng nông nghiệp và dự trữ hải sản, rừng cạn kiệt, nhiều loài động vật biến mất...

Trong khi đó, tình trạng "lạm quỹ" thiên nhiên chỉ có thể mang tính tạm thời bởi thiên nhiên không phải là mỏ để con người khai thác mãi.

Trong khi đó, báo cáo thường niên về tình trạng khí hậu do 450 nhà khoa học trên thế giới tham gia nghiên cứu, vừa được công bố ngày 2/8 vừa qua, đã chỉ ra rằng thải khí CO2 đã đạt mức độ kỷ lục vào năm 2015.

Có nghĩa là với tư cách là một loài sinh vật, chúng ta đã sử dụng tài nguyên thiên nhiên nhanh gấp 1,7 lần tốc độ phục hồi của Trái đất. Và năm 2018 cũng là thời điểm Overshoot Day đến sớm nhất kể từ khi ngày này được lập ra vào năm 1986.

"Cháy rừng đang bùng nổ tại phía Tây Hoa Kỳ. Ở Cape Town (châu Phi), người dân đã mất đi một nửa lượng nước sạch so với năm 2015" - Mathis Wackernagel, giám đốc Global Footprint Network cho biết.

"Chúng ta đã sử dụng tài nguyên của con cháu chúng ta ngay ở thời điểm hiện tại, và ngày càng "nợ" hệ sinh thái nhiều hơn."

Earth Overshoot Day - ngày mà nhân loại lạm dụng tài nguyên vượt quá khả năng phục hồi của Trái đất đã đến rồi - Ảnh 4.

"Đây chính là thời điểm xóa bỏ câu chuyện này. Cần phải tạo ra một tương lai trù phú cho thế hệ sau, nơi không còn năng lượng hóa thạch và những nguyên liệu mang tính chất hủy hoại khác."

Hiện tại, các tổ chức lớn trên thế giới đang tích cực tuyên truyền, nhằm đẩy ngày Overshoot của các năm tiếp theo đi càng xa càng tốt. Tuy nhiên, Global Footprint Network cảnh báo, nếu như với tốc độ tiêu thụ tài nguyên không có sự cải thiện, thì Overshoot Day của năm 2030 sẽ diễn ra vào ngày 28/6.

← Bài trước Bài sau →